Mực là loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Mực có thể chế biến nhiều món ăn ngon, đặc biệt món mực khô nướng luôn kích thích vị giác của mọi người vì mùi thơm của món ăn. Vậy phụ nữ sau sinh ăn mực khô được không? Hãy cùng tìm câu giải đáp qua bài viết dưới đây nhé! 

Thành phần dinh dưỡng của mực khô

Mực khô nướng là món ăn vặt khoái khẩu, được đông đảo mọi người ưa thích. Chính vì thế nhiều chị em mới sinh xong cũng khó chối từ được trước hương thơm hấp dẫn, vị ngon đậm đà của mực khô nướng.

Mực khô được phơi nắng hoặc sấy khô, khi ăn sẽ nướng chín lên làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của mực. Tuy vậy, mực khô vẫn giữ được phần nào tác dụng. Sau sinh ăn mực khô được không? Các mẹ quan tâm sau sinh kiêng ăn gì có lẽ rất nóng lòng muốn biết câu trả lời. Để trả lời thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của mực mang lại nhé.

Mực khô nướng thơm ngon khó cưỡng, nhiều mẹ ở cữ cũng thích ăn
Mực khô nướng thơm ngon khó cưỡng, nhiều mẹ ở cữ cũng thích ăn

Mực là loại hải sản thân mềm chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng và dưỡng chất cần thiết đối với sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Theo các chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng, trong 100gr mực có chứa các thành phần dinh dưỡng sau: 

  • Đạm: 16.5g
  • Chất béo: 900mg
  • Vitamin PP: 1000 mg
  • Canxi: 14mg
  • Kali: 140 mg
  • Vitamin A, B, E, và nhiều các khoáng chất khác như Selen, Photpho, sắt, đồng…
  • Chất béo bão hòa
Mực có chất dinh dưỡng gì?
Mực có chất dinh dưỡng gì?

Khi ăn mực, sẽ có những lợi ích sau đây, đặc biệt với mẹ bầu sau sinh.

  • Giúp bà bầu sau sinh phòng ngừa chứng thiếu máu 

Sắt và canxi là những dưỡng chất có nhiều trong hải sản nói chung và mực cũng thế. Qua việc ăn mực, người mẹ có thể bổ sung thêm một lượng sắt đáng kể, giúp giảm thiểu những nguy cơ thiếu máu sau sinh của sản phụ. Bởi, sắt giúp sản sinh hồng cầu trong máu. 

  • Giúp cải thiện, nâng cao hệ tim mạch, ngăn ngừa suy nhược thần kinh, cải thiện chức năng hệ thần kinh, lợi tiểu, cầm máu, điều hòa kinh nguyệt.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cả sản phụ và trẻ nhỏ

    Ăn mực cũng đem lại khá nhiều lợi ích
    Ăn mực cũng đem lại khá nhiều lợi ích

Bên trong mực có hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng dồi dào, phong phú. Thông qua việc ăn mực, cơ thể mẹ sẽ hấp thu được nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ thống miễn dịch cơ thể. Đồng thời, em bé cũng hấp thu được nhiều dưỡng chất thiết yếu thông qua nguồn sữa mẹ, từ đó nâng cao được khả năng miễn dịch của trẻ.

  • Hỗ trợ xương chắc khỏe

Mực cũng có hàm lượng canxi vô cùng dồi dào, giúp nhanh chóng phục hồi hệ thống xương, móng, tóc của mẹ. Ngoài ra, khi mẹ ăn mực, nguồn canxi dồi dào từ mực thông qua sữa sẽ giúp cho bé được bổ sung canxi đầy đủ, giúp cho bé phát triển nhanh, hạn chế còi xương, chống loãng xương ở trẻ nhỏ.

  • Phụ nữ sau sinh ăn mực giúp phục hồi sức khỏe, thanh nhiệt, giảm mỡ, thải độc, hạn chế tăng cân nhờ có ít chất béo bão hoà

Sau sinh ăn mực khô được không?

Mực là thực phẩm dễ chế biến và được nhiều người ưa thích. Mực là loại hải sản hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cao, có lợi cho sức khỏe con người, nhất là đối với cơ thể người mẹ sau sinh. Ăn mực có tác dụng hỗ trợ chữa nhiều căn bệnh như đau đầu, cao huyết áp tuy nhiên còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi mẹ để biết có nên ăn mực hay không. 

Vậy bà bầu sau sinh ăn mực khô được không?

Sau sinh ăn mực khô có được không?
Sau sinh ăn mực khô có được không?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu trong thời gian ở cữ không nên ăn mực khô.

Quá trình phơi nắng, sấy khô nhiều ngày thu hút ruồi nhặng bu bám, đậu vào mực và sản sinh vi khuẩn. Sản phụ nếu ăn phải mực khô kém chất lượng sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa. Quy trình sấy khô, bảo quản mực có thể được tẩm hóa chất độc hại, nếu ăn phải, chúng sẽ đi vào cơ thể và phá hủy nội tạng, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Quá trình phơi mực khô khiến mực không còn giữ được nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng
Quá trình phơi mực khô khiến mực không còn giữ được nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng

Mẹ đang cho con bú càng nên tránh để hoá chất không hấp thụ vào sữa mẹ để trẻ nhỏ uống phải. Sản phụ ăn mực khô không có lợi cho sức khỏe, hàm lượng chất dinh dưỡng cũng không nhiều bằng mực tươi. 

Theo một số nghiên cứu thì hàm lượng cadimi – tác nhân gây ung thư vú trong một số mẫu mực khô cao hơn bình thường. Mực là một loại hải sản có tính lạnh cao. Chính vì vậy, với những sản phụ mới sinh, hệ tiêu hóa còn kém, yếu bụng ăn mực khô rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy và ngộ độc hay đang bị cảm lạnh thì nên tránh ăn mực khô.

  • Đối với các mẹ sinh thường, khoảng 1 – 2 tháng sau sinh, cơ thể gần như đã hồi phục hoàn toàn. Hệ tiêu hoá lúc này đã hoạt động khỏe mạnh hoàn toàn bình thường và mẹ có thể ăn mực. 
  • Đối với các mẹ sinh mổ, thời gian để phục hồi cơ thể sẽ diễn ra lâu hơn, khoảng 2 đến 3 tháng. Chính vì vậy, mẹ hãy đợi sau khoảng thời gian này hãy ăn mực nhé.

    Bên cạnh một số công dụng, mực khô cũng có một số lưu ý ảnh hưởng đến sản phụ sau sinh
    Bên cạnh một số công dụng, mực khô cũng có một số lưu ý ảnh hưởng đến sản phụ sau sinh

Về cơ bản, để an toàn nhất cho mẹ và bé, các chuyên gia khuyến cáo sản phụ sau sinh nên ăn mực sau 3 tháng 10 ngày sinh em bé nếu thích ăn mực khô, không nên ăn mực khô trong thời gian ở cữ. Đây là thời gian ở cữ theo quan niệm dân gian của ông cha ta xưa kia.

Trên thực tế, mực khô chứa hóa chất cũng không hề có lợi cho sức khỏe dù có nuôi con bằng sữa mẹ hay không. Trong mực cũng có chứa một lượng thủy ngân nhất định, có khả năng gây hại cho cơ thể sản phụ.

Với những sản phụ có tiền sử dị ứng hải sản, đồ tanh, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Còn những sản phụ dị ứng với mực, tuyệt đối nên tránh xa. Bởi sau khi sinh, nội tiết tố và cơ thể của mẹ sẽ có nhiều sự biến đổi. Do đó, mức độ dị ứng cũng có thể biến đổi theo chiều hướng nặng hơn, tiêu cực hơn. Để tránh xảy ra những hậu quả nghiêm trọng, sản phụ nên tránh tuyệt đối. 

>> Xem thêm:

Những điều cần lưu ý khi ăn mực khô sau sinh

Mực chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá dồi dào tuy nhiên lại có tính hàn cao. Chính vì vậy, mọi người nên cẩn trọng khi sử dụng loại thực phẩm này. Dưới đây là 5 lưu ý sản phụ nên biết khi ăn mực khô để bảo vệ sức khỏe tốt nhất. 

  • Những sản phụ cơ thể có tính lạnh, nên hạn chế ăn mực khô. Nếu thường xuyên sử dụng có thể ảnh hưởng đến cơ thể, nhất là tử cung. 
  • Không được ăn mực cùng những thực phẩm có tính lạnh cao. Chẳng hạn như, sau khi ăn mực, sản phụ không nên ăn dưa hấu, cam, bưởi,… Bởi vì dưa hấu có tính hàn lại kết hợp với vitamin C trong cam, bưởi có thể gây ngộ độc. 
  • Những sản phụ thường hay bị phát ban, dị ứng thời tiết, dị ứng với một loại hải sản bất kỳ,… cũng không nên ăn mực vì dễ bị ngộ độc.

    Những điều cần lưu ý với sản phụ sau sinh khi ăn mực khô
    Những điều cần lưu ý với sản phụ sau sinh khi ăn mực khô
  • Nên mua mực khô còn tươi mới, uy tín, chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Không nên mua mực khô cũ, kém chất lượng hay bị mốc được bày bán ở ngoài chợ.
  • Nên ăn một lượng nhỏ mực ở mức độ vừa phải, không nên ăn nhiều bởi rất dễ gây triệu chứng đầy bụng, khó tiêu. 
  • Đối với những người thiếu máu thiếu thì nên bổ sung các món được chế biến từ mực vào thực đơn thường ngày. Theo các bác sĩ cho biết, trong 100g mực cung cấp 90% đồng giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất, giúp hình thành hồng cầu. Ngoài ra, người bình thường cũng nên ăn mực ít nhất 1 lần/ tuần để bổ sung đủ hồng cầu cho cơ thể.
  • Khi chế biến món ăn từ mực thì nên nấu chín kỹ, không nên ăn tái hoặc còn sống sẽ gây đau bụng, đi ngoài ảnh hưởng không tốt với sức khỏe

Ăn mực khô không có hại đến cơ thể sản phụ sau sinh, tuy nhiên cũng không có quá nhiều công dụng Bởi mực khô không còn giữ được nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng có trong mực. Đồng thời, nếu sản phẩm mực khô kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Sản phụ nên ưu tiên những món ăn vặt an toàn và có lợi cho sức khoẻ hơn thay vì ăn mực khô.

Qua bài viết trên các bạn có thể tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho mình sau khi sinh để tốt cho mẹ và bé và giải đáp được thắc mắc, băn khoăn về phụ nữ sau sinh ăn mực khô được không? Một số trường hợp đặc biệt các bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu vì ngon miệng mà không cưỡng lại được, mẹ chỉ nên sử dụng thận trọng, áp dụng chế độ ăn uống đúng cách cho phụ nữ đặc biệt sau khi sinh, chỉ nên ăn 2 – 3 miếng thôi nhé!

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn habibi.com.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | habibi.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status